Nhà có 2 bếp, phong thủy xấu không?

Hiện nay vì nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng, căn nhà không chỉ có 1 bếp, mà còn có 2 hoặc có thể nhiều hơn. Liệu việc có nhiều hơn 1 căn bếp trong nhà có xấu về mặt phong thủy không?

Căn bếp luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong căn nhà, là nơi nuôi dưỡng về thể chất lẫn tinh thần cho gia đình.

Nhà có 2 bếp không còn là chuyện hiếm thấy. Xu hướng thiết kế hiện nay, thường có 2 khu bếp:

- Khu bếp có mùi, khu bếp sơ chế hay khu bếp ướt,…gọi chung là “bếp kín”: Bên cạnh bếp này có thể là kho để thực phẩm, dụng cụ nấu nướng. Bếp này phục vụ cho những người nội trợ có thói quen nấu nướng hay có mùi, nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra, khu bếp này cũng thường được bố trí sàn rửa, để tiện sơ chế, rửa chén đĩa số lượng nhiều hay rửa xoong nồi kích thước lớn. Khu bếp này thường xuyên được sử dụng cho việc nấu nướng hằng ngày, nên được tách riêng thành khu vực riêng, để không gây ảnh hưởng về thẩm mỹ cũng như gây ám khói, mùi cho các phòng khác. Bếp tuy kín, nhưng vẫn đảm bảo có ánh sáng tự nhiên, thoáng đãng.

- Khu bếp còn lại là “bếp mở”: chỉ dùng để hâm, chế biến thức ăn nhanh, nấu nướng hay sơ chế đơn giản, vậy nên ít có mùi,…Bếp này thường có kết hợp với bàn đảo, tạo không gian mở, thường liên kết với phòng khách, góp phần tạo nên thẩm mỹ cho căn nhà.

Căn bếp này thường không được sử dụng hằng ngày như “bếp kín” nhưng vẫn có vai trò nhất định trong căn nhà, vì thể hiện được sự sang trọng về kiến trúc và đẳng cấp của gia chủ. “Bếp mở” và “bếp kín” thường được đặt cạnh nhau để dễ dàng kết nối.

Một số trường hợp đặc biệt khác, nhà sẽ có nhiều hơn 2 bếp như:

- Nhu cầu nấu nướng nhiều vì số lượng người trong nhà đông.

- Nhà ở kết hợp kinh doanh quán ăn, nhà hàng.

- Mỗi căn phòng trong nhà đều có 1 bếp nhỏ để thuận tiện cho từng cá nhân.

- Bếp đặt ở sân vườn, sân thượng, để phục vụ tiệc ngoài trời.

Từ những phân tích ở trên, ta thấy việc nhà có 2 bếp, phục vụ cho mong muốn thiết thực, đảm bảo nhu cầu hiện nay của các gia đình. Tuy nhiên, vẫn có những quan niệm cho rằng nhà không nên có 2 bếp, vì bếp tượng trưng cho người phụ nữ, nhà có 2 bếp tức là có 2 người phụ nữ, dễ có những mối quan hệ bất chính bên ngoài.

Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm về phong thủy. Nhà có 2 hoặc nhiều hơn 2 bếp không ảnh hưởng đến phong thủy. Thế nhưng, khi nhà có 2 bếp thì việc bố trí về phong thủy sẽ phải thật kĩ lưỡng, vì phong thủy bếp có rất nhiều kiêng kị như:

- Kị bếp không kín đáo, nhìn thẳng ra cửa chính.

- Kị bếp đối diện cửa phòng vệ sinh, cửa phòng ngủ.

- Kị bếp dựa vào tường, phía sau có giường kê sát.

- Kị bếp đặt trên, dưới, bên cạnh, đối diện các yếu tố liên quan đến nước.

- Kị bếp đặt dưới xà ngang (dầm, đà).

- Kị góc nhọn chĩa vào bếp.

- Kị bếp không có điểm tựa.

- Kị sau bếp có cửa sổ.

- Kị bếp đặt ngay trung tâm nhà.

- Kị cầu thang xông thẳng bếp.

- Kị bếp nấu đặt dưới gầm thang.

- Ngoài những kiêng kị trên, còn phải đáp ứng nhiều nguyên lí về hình thế lẫn lí khí về phong thủy bếp.

Trường hợp khó thỏa mãn cả 2 bếp về việc bố trí, thì nên ưu tiên bếp sử dụng thường xuyên nhất, sẽ bố trí chuẩn về phong thủy nhất, sau đó mới cân nhắc đến bếp thứ 2.

Tin tức khác
Tư vấn
https://789bethv.com/