5 Vị Trí Đặt Bếp Trong Nhà Tối Kỵ Nhất Theo Phong Thủy

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, bếp là một không gian vô cùng quan trọng, không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn cần đảm bảo các yếu tốt phong thủy tốt và tránh phong thủy xấu.

Bếp Ở Vị Trí Trung Tâm Ngôi Nhà

Trong phong thủy, vị trí trung tâm của ngôi nhà được gọi là Trung cung, là nơi tập trung các nguồn năng lượng của ngôi nhà, cần sạch sẽ, yên tĩnh để mạch khí luôn ổn định. Trong khi đó, bếp cần đặt ở vị trí hung vì là nơi chế biến thức ăn có nhiều uế khí và tạp khí (khi sơ chế thực phẩm tươi sống, dầu mỡ bám trên các vật dụng xung quanh mà không được vệ sinh thường xuyên). Vị trí đặt bếp trong nhà ở khu vực trung tâm không những bất hợp lý về mặt thẩm mỹ, khó khăn cho việc đi lại mà còn gây ra xáo trộn về sức khỏe và ảnh hưởng đến tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

Bếp Đối Diện Với Cửa Nhà Vệ Sinh

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đều cần đặt tại vị trí hung của ngôi nhà, tuy nhiên tuyệt đối không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc sát ngay cửa nhà vệ sinh. Bếp là khu vực nấu nướng, chế biến thức ăn, lưu trữ thực phẩm luôn cần khô ráo, sạch sẽ. Trong khi đó, nhà vệ sinh thường hay ẩm ướt, có nhiều khí xú uế. Nếu đặt bếp gần nhà vệ sinh tạo cơ hội cho nấm mốc, vi khuẩn tấn công thức ăn, thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Về mặt cảm quan, bếp đặt gần hoặc đối diện nhà vệ sinh cũng tạo sự khó chịu, giảm cảm giác ngon miệng khi mọi người thưởng thức các bữa ăn hàng ngày.

Nếu không thể cải tạo được bếp hoặc đổi hướng nhà vệ sinh nên dùng một số pháp khí phong thủy như Bảo bình thủy đặt trên sàn nhà vệ sinh để thu hút bớt tạp khí và uế khí.

Bếp Đối Diện Với Cửa Phòng Ngủ

Phòng ngủ là nơi con người sử dụng phần lớn thời gian trong ngày để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Do đó, không gian này cần sự yên tĩnh, sạch sẽ, tách biệt với bếp nấu để tránh mùi thức ăn, dầu mỡ… di chuyển vào phòng. Năng lượng phát sinh từ bếp thuộc Hỏa, chủ về động rất không tốt cho những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu đặt bếp đối diện phòng ngủ sẽ tạo ra các dòng năng lượng xung đối, khiến người trong phòng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, lâu dài không tốt cho tâm trạng và sức khỏe.

Nếu không di chuyển được bếp hoặc vị trí cửa phòng ngủ, nên giảm thiểu tác động bằng cách sử dụng hút mùi, quạt thông gió, giữ không gian luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Bếp Ở Vị Trí “Lộ Táo”

“Lộ táo” là chỉ những vị trí mà khi bước vào nhà sẽ nhìn ngay thấy bếp, không có gì che chắn, thường là vị trí tiếp giáp cửa chính hoặc đối diện cửa chính. Những vị trí này được gọi là “lộ khẩu táo” trong phong thủy bếp. Trong dân gian cũng có câu “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, nghĩa là mở cửa ra đã nhìn ngay thấy bếp thì tiền tài không giữ được.

Xét về mặt công năng, bếp đặt gần cửa cũng gây khó khăn cho người đứng nấu trong việc quan sát không gian, diễn biến phía bên ngoài. Hơn nữa, ở vị trí này, khi nấu nướng, mùi thức ăn, dầu mỡ dễ bị đẩy ngược vào phía trong nhà, gây ra năng lượng xấu không có lợi cho sức khỏe.

Bếp Ở Quá Gần Nước

Trong phong thủy, bếp là nơi nấu nướng, phát ra khi nóng, thuộc Hỏa. Trong khi đó, nước thuộc hành Thủy, nếu đặt quá gần nhau sẽ tạo ra thế xung khắc mạnh. Sự xung đột này tuy khó phát hiện bằng trực giác, nhưng khi đã tạo ra năng lượng tiêu cực lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người cư ngụ.

Bếp đặt giữa một bên là chậu rửa một bên là tủ lạnh hoặc máy giặt được cho là vị trí rất xấu vì tạo ra những thái cực xung đột rất mạnh. Ngoài ra, khi bố trí bếp quá gần nước cũng ảnh hưởng đến việc nấu nướng, thao tác trực tiếp như bị dây nước, chất bẩn từ bồn rửa vào thức ăn đang nấu…

Để không tạo ra xung đột quá lớn giữa hai năng lượng Thủy và Hỏa, nên bố trí bếp và chậu rửa hoặc tủ lạnh cách nhau ít nhất 60cm. Với căn bếp hiện đại, nên bố trí bếp theo nguyên tắc hình tam giác: bếp rồi đến bồn rửa, tiếp theo là tủ lạnh.

Nếu bếp đã được thiết kế cố định cạnh chậu rửa (trong các thiết kế nhà chung cư hoặc nhà xây sẵn), gia chủ có thể giảm sự xung đột bằng cách đặt ở giữa 1-2 chậu cây nhỏ.

Cách Đặt Bếp Trong Nhà Đúng Phong Thủy

Trong phong thủy, hướng đặt bếp không phải là hướng của cửa bếp mà chính là hướng lưng của người khi đứng nấu ăn. Xác định hướng đặt bếp phù hợp phong thủy sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Sau đây là cách đặt bếp trong nhà đúng phong thủy, ứng với một số trường hợp cụ thể.

Vị Trí Đặt Bếp Trong Nhà Ống

Vị trí đặt bếp trong nhà ống phù hợp theo phong thủy chính là hướng Đông Nam, hướng Đông và hướng Nam. Thiết kế một số mẫu nhà ống hiện nay thường đặt bếp thẳng với cửa chính ra vào, điều này khiến gia chủ khó bao quát được các không gian còn lại trong khi nấu nướng. Ngoài ra, đặt hướng bếp thẳng ra cửa sẽ làm "tài phú đa hao", ảnh hưởng xấu đến tiền bạc.

Ưu điểm của nhà ống là có thể bố trí nhiều không gian cạnh nhau. Tuy nhiên, cần tránh đặt phòng bếp ngay sát phòng ngủ và nhà vệ sinh, đây là các vị trí kỵ theo phong thủy vì gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho gia chủ.

Vị trí đặt bếp cũng tránh đặt ngược hướng cửa chính bởi vì quá trình nấu nướng khiến nhiệt sinh ra từ bếp sẽ lưu chuyển ngược trở lại phòng khách gây cản trở sinh khí.

Cách Đặt Bếp Trong Phòng Trọ

Phòng trọ ở một số nơi thường được bố trí sẵn vị trí đặt bếp và do diện tích hạn chế nên khó để có thể bố trí lại theo ý của người thuê. Tuy nhiên, với những căn phòng trọ chưa lắp đặt bếp cố định, người thuê cũng có thể lắp đặt bếp ở nơi phù hợp, đảm bảo một số tiêu chí sau:

– Tránh đặt bếp bên cạnh cửa sổ, ở bức tường hướng Tây

– Tránh đặt bếp mà có bức tường phía sau chung với phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh.

– Bếp nên được bố trí ở nơi kín gió, tránh đặt cửa sổ ở phía sau bếp.

– Không đặt bếp ở vị trí có xà ngang đè lên bếp hay tránh các góc nhọn chiếu vào bếp.

Nội Thất Đức Quân chuyên thiết kế và thi công tủ bếp theo tiêu chuẩn phong thủy, Quý khách có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Tin tức khác
Tư vấn