Phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kỵ nên biết

Trong phong thủy nhà ở thì nhà bếp là trái tim của căn nhà, nơi khởi tạo nguồn năng lượng hỏa, tiêu diệt các năng lượng tiêu cực. Chính vì thế thiết kế phòng bếp cần lưu ý một số điều kiêng kỵ, để rước tài lộc và may mắn vào nhà.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng bếp

Tuyệt đối không đặt tủ bếp dưới xà ngang: theo phong thủy đặt tủ bếp dưới xà ngang sẽ khiến các thành viên dễ bị bệnh, gặp những điều không may mắn, bất lợi.

Không nên đặt tủ bếp đối diện với cửa phòng ngủ: bếp khi nấu nướng, nóng bức làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe của gia chủ. Bếp khi nấu ăn mùi dầu mỡ, chiên xào bay vào phòng ngủ kiến cho quần áo chăn mền ám mùi khó chịu, gây cảm giác ngột ngạt, nóng bức, khó chịu.

Đặt bếp gần tủ lạnh hoặc bồn rửa: trong ngũ hành bếp là lửa đại diện cho hỏa, bồn rửa là nước đại diện cho thủy nên khi hỏa và thủy gần nhau tạo ra sự xung đột gây bất lợi, khiến gia đình khắc khẩu, lục đục không tốt. Không nên bố trí đối diện hay ngang cạnh, mà cách nhau ít nhất 20 – 30cm và bố trí theo tam giác là bếp – bồn rửa – tủ lạnh.

Không nên để bếp đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm: đây là nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh, mùi ô uế của nhà vệ sinh làm cho thức ăn dễ bị ôi thiu và mất vệ sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn, sức khỏe.

Không đặt đối diện với cửa chính: nhà bếp là nơi giữ tài lộc, may mắn trong nhà. Khi đặt bếp kiểu này khiến cho tài lộc vào nhà rồi đi ra, thất thoát. Nếu diện tích nhà bạn nhỏ phải xây phòng khách chung với bếp thì nên lắp vách ngăn hai không gian với nhau, vừa đẹp vừa hợp phong thủy.

Tránh đặt bếp gần ngay tủ lạnh và cửa sổ: khi đặt bếp gần tủ lạnh, nhiệt độ lúc nấu nướng và dầu mỡ bám vào làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Cửa sổ là nơi lộng gió, hoặc bạn quên đóng cửa số thời tiết nắng, mưa ảnh hưởng đền đố ăn mau ôi thiu, rỉ sét các vật dụng trong bếp.

Kiêng bếp sát giường ngủ: bếp khi đun nóng mùi dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe, vì vậy khi bếp nấu hướng thẳng vào cửa phòng không tốt và bếp sát phòng ngủ và giường ngủ không tốt cho sức khỏe.

Kiêng để sau bếp là khoảng trống: bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không. Nếu sau bếp là cửa chính có ánh sáng chiếu qua cũng không tốt,

Đặt bếp trên rãnh nước: bếp thuộc hỏa tối kỵ với nước, nước và lửa không dung hòa, vậy nên lửa không nên để gần nước quá. Mà khí đặt bếp đường nước là không nên.

Kiêng mặt trời chiếu xiên: theo phong thủy nhà bếp ở hướng tây, bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây và là không tốt nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, nên bạn cần tránh

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp: góc nhón sắc, dễ gây thương tổn, nên kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Bếp là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà.

Một số mẫu phòng bếp đẹp hợp phong thủy

Tin tức khác
Tư vấn