Nền nhà bếp cao hơn phòng khách có được hay không?

Bếp là nơi để chế biến, nấu nướng thức ăn cho cả gia đình. Theo phong thủy, bên cạnh phòng ngủ thì phòng bếp là một khu vực rất quan trọn của ngôi nhà.

Tính toán thiết kế nhà bếp hợp phong thủy không chỉ giúp gia chủ có được một không gian sinh hoạt đảm bảo tiện ích cũng như tính thẩm mỹ mà còn tạo ra vận khí rất tốt cho gia chủ.

Tuy nhiên, để tạo tính độc đáo hay tạo điểm nhấn cho phòng bếp nhiều gia đình chọn thiết kế nền nhà bếp cao hơn phòng khách. Theo như những chuyên gia phong thủy  thì đây là ý tưởng thiết kế không nên làm. Vậy vì sao nên làm nền nhà bếp thấp hơn nên nhà?  Mời quý vị tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé!

Vì sao nên làm nền nhà bếp thấp hơn nên nhà?

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự tiện nghi

Phòng bếp là không gian để các bà nội trợ nấu nướng. Nơi đây thường xuyên sử dụng nhiều nguyên liệu để nấu ăn như: Mắm tôm, nước mắm, tương ớt…Hãy thử tưởng tượng trong quá trình nấu nước nếu chẳng may làm rơi hay đổ chay nước mắm hay lọ tương ớt xuống sàn. Nền phòng bếp cao hơn nên nhà thì chắc chắn những nguyên liệu này xe chảy lan qua các phòng khác gây mất vệ sinh. Thêm nữa nền nhà bếp cao hơn phòng khách sẽ khiến cho nước thải từ trong quá trình nấu nướng vệ sinh nhà bếp sẽ chảy sang không gian của phòng khách.

Nền bếp

Một điều quan trọng bạn cần biết đó là khi nên nhà bếp cao hơn nền khách. Trong các gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi việc đi lại di chuyển trong nhà sẽ gây khó khăn hơn. Tình trạng trẻ em hay người lớn tuổi bị vấp ngã là khi di chuyển là rất dễ sảy ra. Chính vì thế các chuyên gia, kiến trúc sư khuyên các bạn rằng: trong thiết kế tổng thể nên hạn chế tối đa sự chệnh lệch giữa các phòng. Nền của các phòng nên để cùng một mặt sàn trừ những bậc cầu thang lên xuống. Việc thiết kế nền các phòng ở độ cao khác nhau sẽ làm cho ngôi nhà trở nên rối mắt hơn, khiến căn nhà trở nên trật hẹp hơn khá nhiều.

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách phạm điều tối kỵ trong phong thủy

Việc thiết kế nền nhà bếp thấp hơn nền nhà luôn được các kiến trúc sư cũng như gia chủ ưu tiên trên hết. Nó không chỉ đảm bảo tính thâm mỹ, sự tiên nghi cho căn nhà mà nó còn thuận theo yếu tố phong thủy.

Theo phong thủy thì khu vực phòng khách là không gian chính. Là bộ mặt của gia đình. Còn đối với phòng bếp chỉ được coi là không gian phụ trong nhà. Nếu sắp xếp nên phòng bếp cao hơn phòng khách gây ra lộn xộn ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài cũng như sức khỏe của gia chủ cũng như mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra theo quan niệm trong phong thủy thì phòng khách sẽ là nơi để những người đàn ông trụ cột trong gia đình tiếp khách. Phòng bếp là nơi để cho chị em phụ nữ trổ tài nấu nướng. Khi thiết kế, xây dựng nền phòng khách cao hơn nền bếp cũng có nghĩa là người phụ nữ trong gia đình đang lấn áp người chồng. Người vợ sẽ quyết định mọi việc trong gia đình. Đây là điều trái ngược với quan niệm từ xưa của ông cha ta.

Cách hóa giải bếp cao hơn phòng khách

Giải pháp tốt nhất là nâng cao và cải tạo lại nền nhà để có chiều cao đồng nhất với nhau. Khi làm như vậy, tài lộc có thể tăng lên, sức khỏe có thể hồi phục và gia đình sẽ trở nên hạnh phúc hơn. 

Trong tình huống không thể thay đổi nền nhà khi nền bếp cao hơn nền nhà thì gia chủ có thể thực hiện các biện pháp sau để cải thiện phong thủy nền nhà:

  • Thắp đèn điện sáng và chan hòa: Ánh sáng từ đèn điện có khả năng tạo ra dương khí và đẩy lùi âm tạp. Chọn đèn điện sáng nhất và đảm bảo căn nhà luôn đủ sáng để tạo cảm giác ấm cúng và cải thiện vận trình.
  • Sơn lại nhà cho sáng sủa: Sơn lại màu sắc của nhà để tạo một không gian sáng sủa, tươi mới và làm cho căn nhà trở nên thoải mái hơn.
  • Giữ bếp sạch sẽ và khang trang: Giữ cho bếp luôn sạch sẽ và khang trang, tạo cảm giác yêu thích và thú vị khi nhìn vào không gian bếp.
Tin tức khác
Tư vấn