5 bí quyết tối ưu hóa không gian phòng bếp nhà bạn

Thiết kế nhà bếp cần tạo ra không gian thích hợp cho tất cả các chức năng cần thiết mà không tốn công sức khi sử dụng để nấu nướng.

Lý thuyết về “tam giác vàng” hay “tam giác làm việc trong bếp” đã được hình thành cách đây 100 năm nhưng vẫn có giá trị và hữu ích trong việc xác định bố cục trong không gian bếp núc. Về cơ bản, ba yếu tố chính cấu thành nên nhà bếp cần được đặt ở mỗi đầu của tam giác đó là bồn rửa, tủ lạnh và bếp nấu, với các chức năng tương ứng là dọn dẹp, lưu trữ và nấu nướng. Theo nguyên tắc này, mỗi cạnh của hình tam giác phải dài từ 1,2 đến 2,7 mét, và chu vi không được nhỏ hơn 3,96 mét hoặc lớn hơn 8 mét.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đo đạc được kích thước và áp dụng tỷ lệ lý tưởng để thực hiện kiểu nhà bếp này, đặc biệt là khi chúng ta tính đến các kích thước ngày càng tinh gọn trong thiết kế hiện đại. Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để giúp các hoạt động hàng ngày trở nên hiệu quả hơn ngay cả trong những căn bếp chật hẹp. Hãy tham khảo những ý tưởng dưới đây để tối đa hóa không gian căn bếp của bạn.

1.Đầu tư vào tủ bếp

Nhiều loại đồ dùng và phụ kiện chiếm không gian trong nhà bếp và không thể thiếu trong việc nấu nướng. Ví dụ, các vật dụng được sử dụng để xử lý thực phẩm hoặc thậm chí để đặt các món ăn có thể sẽ chiếm rất nhiều diện tích không gian trên bàn bếp nếu bạn không có nơi lưu trữ thích hợp. Do đó, bát đĩa, chảo, đĩa, thớt, và thậm chí cả các thiết bị nên được cất trong tủ bất cứ khi nào không sử dụng đến. Nhưng trong không gian nhỏ gọn, điều quan trọng là phải tận dụng từng bề mặt, góc và cửa có sẵn.

Ngăn kéo là một cách tuyệt vời để sắp xếp các phụ kiện nhỏ hơn trong phòng bếp, chẳng hạn như dao kéo, thìa, dĩa, đũa, và nhiều thứ khác. Tuy nhiên, các ngăn kéo cũng có thể trở nên hỗn loạn nếu chúng quá đầy hoặc không được sắp xếp hợp lý. Để khắc phục điều này, hãy sử dụng tủ được chia nhiều ngăn nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp vật dụng và mọi thứ sẽ ngăn nắp hơn rất nhiều.

2. Kệ và móc treo

Hãy sắp xếp các yếu tố thường được sử dụng nhất trong tầm tay của bạn trên các giá hay kệ treo, chẳng hạn như muối, dầu ô liu, hạt tiêu và gia vị. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức do không phải mở cửa, vào ngăn kéo với bàn tay bẩn và không phải lo thức ăn bị cháy khét.

Bên cạnh đó, không gian phòng bếp đòi hỏi chủ nhà phải lau dọn thường xuyên, vì vậy, hãy cố gắng treo các vật dụng lau dọn bằng móc thay vì dựa vào tường hoặc sàn nhà. Trên thị trường có những sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho việc treo các vật dụng thường có xu hướng làm lộn xộn không gian. Chúng có thể được gắn vào đồ nội thất hoặc đặt sau cửa ra vào, giúp giải phóng không gian để bạn dễ dàng di chuyển trong phòng bếp.

3. Phụ kiện tiết kiệm không gian và tối ưu hóa trải nghiệm nấu nướng

Một số phụ kiện có thể giúp bạn giảm đáng kể việc sử dụng không gian trong ngăn kéo và tủ, đồng thời giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Cốc đo lường, dao hoặc đồ vật có thể xếp chồng lên nhau cho phép bạn nghiên cứu công thức một cách dễ dàng mà không làm bẩn sách hoặc máy tính bảng là những giải pháp đơn giản, nhưng lại tạo ra sự khác biệt lớn đối với việc nấu nướng trong nhà bếp.

4. Kệ và bàn có bánh xe

Trong một không gian chật hẹp, các kệ bàn có bánh xe sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng chúng khi cần thiết, di chuyển đến bất cứ đâu từ nhà bếp ra phòng khách, và sau đó có thể gấp và cất kệ hay bàn có bánh xe khi không sử dụng. Với việc sử dụng bánh xe và chốt, chúng có thể tăng phần bề mặt hữu ích để bạn sử dụng trong khi nấu nướng hoặc trở thành bàn hoặc kệ phụ có thể mở và gấp gọn.

5. Bộ dụng cụ

Sự thuận tiện là điều rất quan trọng trong căn bếp. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng các bộ dụng cụ bởi chúng đầy đủ các vật dụng cần thiết và cùng một kiểu dáng. Các bộ dụng cụ này rất đa dạng về vật liệu, thiết kế và giá cả.

Hiểu được đặc thù của từng không gian là một phần thiết yếu để xây dựng một thiết kế thành công. Nhà bếp là không gian mà mỗi mét vuông đều phải được suy tính kỹ lưỡng. Mặc dù những bí quyết này có vẻ đơn giản, nhưng chúng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng và truyền cảm hứng cho mỗi món ăn mà bạn chuẩn bị cho bản thân và gia đình.

Tin tức khác
Tư vấn
https://789bethv.com/